รีวิวประสบการณ์ใช้งาน MacBook Pro 13 M1 แมคบุ๊คโปร ที่โปรสมชื่อ

หลังจากตัดสินใจซื้อและใช้งาน MacBook Pro 13 M1 มาระยะหนึ่ง (ราว 1 เดือน) พบว่าประสิทธิภาพในการใช้งาน และการประหยัดพลังงานของ MacBook Pro 13 M1 ทำได้ดีสมกับที่สื่อหลายๆ แหล่งได้ทดสอบ…” (รีวิวนี้ไม่กล่าวถึงรายละเอียดเชิงเทคนิค เน้นที่ประสบการณ์ใช้งานจริง)

ทำไมถึงซื้อ…

หลังจากที่โน้ตบุ๊กประจำตัว เริ่มไม่สามารถตอบสนองต่อประสบการณ์ตัดต่อวิดีโอที่ดีนัก (มีการอาการกระตุก ช้า หน่วง พรีวิวตัวอย่างวิดีโอไม่ทันใจ ซึ่งส่งผลให้ต้องใช้เวลาในการทำงานเพิ่มขึ้น) ทำให้มองหาโน้ตบุ๊กตัวใหม่ที่ช่วยทำให้ประสบการณ์ในการตัดต่อวิดีโอที่ดีขึ้น จึงเกิดความสนใจ MacBook Pro 13 และติดตามข่าวสารในการวางจำหน่ายรุ่นใหม่ที่จะใช้ CPU ของทาง Apple เองมาสักระยะ

เมื่อมีการเปิดตัว MacBook Pro 13 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 ใช้ชิพ Apple M1 ที่ทาง Apple พัฒนาขึ้น บนสถาปัตยกรรม ARM และเห็นประสิทธิภาพที่นำเสนอในงานเปิดตัว จึงมั่นใจว่าจะซื้อรุ่นนี้อย่างแน่นอน ในระหว่างรอ Apple Online Store ประเทศไทยวางจำหน่าย ได้ติดตามดูรีวิว ทดสอบประสิทธิภาพในการใช้งาน การทำงาน ซึ่งผลออกมาเป็นที่น่าประทับใจ

และเมื่อทาง Apple Online Store ประเทศไทยเปิดวางจำหน่าย จึงไม่รอช้าที่จะสั่งซื้อ MacBook Pro 13 M1 โดยได้ customize เพิ่ม Memory เป็น 16 GB และ Storage เป็น 1 TB

ปรับแต่ง MacBook Pro 13 M1
Memory 16 GB
Storage 1 TB

ใช้ดีมั้ย…

หลังจากผ่านการใช้งานมาราว 1 เดือน ขอพิจารณาคุณสมบัติของ MacBook Pro 13 M1 ในแต่ละด้านดังนี้

รูปลักษณ์และการออกแบบ

MacBook Pro 13 M1 ยังคงใช้การออกแบบเดียวกับรุ่นก่อนหน้าที่เป็น Intel Model ออกมาเมื่อช่วงต้นปี แต่จุดที่น่าสังเกตคือ ช่อง USB-C (แบบ Thunderbolt 4) จำกัดไว้สูงสุดเพียง 2 ช่องเท่านั้น แตกต่างจาก Intel Model มีช่อง USB-C (แบบ Thunderbolt 3) สูงสุดได้ที่ 4 ช่อง (ใน Intel Iris Model)

ประสิทธิภาพการใช้งาน

จากการใช้งานราว 1 เดือน ในการทำงานหลายๆ รูปแบบ ทั้งงานเอกสาร ท่องอินเทอร์เน็ต ตกแต่งรูปภาพ ตัดต่อวิดีโอ และดูหนังฟังเพลง MacBook Pro 13 M1 สามารถตอบสนองการทำงานได้เป็นอย่างดี โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • การทำงานเอกสาร – ในการทำงานเอกสาร ใช้บริการ Microsoft Office 365 เป็นหลัก ซึ่งสามารถเชื่อมโยงไฟล์งานผ่านบริการ OneDrive เพื่อดึงไฟล์ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของที่ทำงาน มาใช้งานบน MacBook Pro 13 M1 ได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องถ่ายโอนไฟล์ผ่านอุปกรณ์ใดๆ และไม่พบปัญหาฟอนต์เพี้ยนหรือการจัดหน้าเลื่อนแต่อย่างใด (อาจเป็นเพราะไฟล์งานที่ใช้บันทึกแบบฝังฟอนต์เก็บไว้ในไฟล์)
 • การท่องอินเทอร์เน็ต – ทำได้อย่างราบรื่นผ่านเบราวเซอร์ Safari โดยควบคุมการใช้งานผ่าน Touchpad นั้น ทำให้ได้รับประสบการณ์ในการท่องอินเทอร์เน็ตที่สะดวกสบายขึ้นเป็นอย่างมาก (ขยับ pointer mouse เพื่อสั่งการน้อยลงกว่าเดิมมาก) อย่างไรก็ดี ในบางเว็บไซต์ที่ใช้ทรัพยากรเยอะ ยังมีอาการกระตุกระหว่างเลื่อนดูหน้าเว็บไซต์อยู่บ้าง
 • ตกแต่งรูปภาพ/ตัดต่อวิดีโอ – ด้วยหน้าจอคุณภาพสูงที่มีความเที่ยงตรงสี ทำให้สามารถปรับแต่งสีของรูปภาพ/วิดีโอได้ตรงตามที่ต้องการ รวมทั้งพลังในการประมวลผลของชิพ Apple M1 ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ Final Cut Pro ตัดต่อวิดีโอ 4K ที่บันทึกจากสมาร์ทโฟน และตัดต่อวิดีโอ 2K ที่บันทึกจากกล้อง GoPro พบว่าสามารถเล่นพรีวิวได้อย่างราบรื่น (โดยไม่ต้องทำ Proxy, Render Cache) อีกทั้งยังสามารถ render ไฟล์วิดีโอได้รวดเร็วมาก (ระหว่าง render ก็ยังสามารถทำงานอื่นไปพร้อมกันได้โดยไม่มีอาการช้าหรือค้าง) ทำให้ได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นมากในการตัดต่อวิดีโอ เมื่อทำการเปรียบเทียบกับโน้ตบุ๊กเครื่องเก่า
 • การดูหนัง/ฟังเพลง – ด้วยหน้าจอและลำโพงคุณภาพสูง ทำให้ได้รับอรรถรสในการดูหนังผ่านเว็บไซต์ ดูวิดีโอบน YouTube หรือการฟังเพลง จากประสบการณ์ในการใช้งานโน้ตบุ๊กหลายๆ รุ่น คิดว่าลำโพงใน MacBook Pro M1 นี้ ให้คุณภาพเสียงและความดังเป็นอันดับต้นๆ ในบรรดาลำโพงโน้ตบุ๊กทั้งหมด (ส่วนตัวแล้วให้เป็นอันดับ 1)

การรองรับแอปพลิเคชันแบบ x86

เนื่องจาก MacBook Pro 13 M1 เป็น MacBook รุ่นแรกที่ใช้ชิพ Apple M1 บนสถานปัตยกรรม ARM แอปพลิเคชันบางส่วน ยังไม่ถูกปรับแต่งให้ทำงานได้บนสถาปัตยกรรม ARM โดยตรง ในจุดนี้ทาง Apple มีแนวทางระหว่างช่วงการเปลี่ยนผ่านสถาปัตยกรรมจาก x86 ไปเป็น ARM โดยใช้ Rosetta 2 แปลแอปพลิเคชันที่เป็น x86 ให้สามารถทำงานได้บน ARM (Rosetta 2 จะทำงานเองโดยอัตโนมัติเมื่อมีการเปิดใช้แอปพลิเคชันที่เป็น x86)

จากการใช้งานจริง พบว่าแอปพลิเคชันบางตัวที่ยังเป็น x86 เช่น MS Teams, Spotify, Line สามารถใช้งานได้ปกติ ไม่มีอาการช้า ค้าง หรือเกิดปัญหาแต่อย่างใด (นอกเสียจากว่าในการเปิดใช้งานแอปพลิเคชันในครั้งแรก จะใช้เวลาโหลดค่อนข้างนาน)

อุณหภูมิระหว่างใช้งาน

ในการใช้งานปกติทั่วไปที่ไม่ได้อาศัยพลังของชิพ Apple M1 ในการประมวลผล ตัวเครื่องเย็นจนน่าตกใจ แต่หากใช้แอปพลิเคชั่นที่อาศัยพลังของชิพ Apple M1 ที่สูงขึ้น เช่น ใช้งาน Facebook, ตัดต่อวิดีโอผ่าน Final Cut Pro พบว่าตัวเครื่องอุ่นขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และไม่ได้ยินเสียงพัดลมระหว่างทำงานเลย และเมื่อทำการ render วิดีโอ พบว่าอุณหภูมิของตัวเครื่องสูงขึ้นในระดับที่อุ่นกลางๆ ไม่ได้ร้อนมากแบบโน้ตบุ๊กเครื่องเก่าที่เคยใช้งาน

แบตเตอรี่

ในช่วง 1 เดือนนั้น ได้นำ MacBook Pro 13 M1 ไปใช้ในการทำงานจริงแบบไม่เสียบสายชาร์จ โดยใช้ทำงานลักษณะทั่วไป คือ ทำงานเอกสาร ท่องอินเทอร์เน็ต ฟังเพลง ดูวิดีโอบน YouTube สลับกันไปทั้งวัน ประมาณ 8 ชั่วโมง (เริ่มต้นใช้งานตอนแบตเตอรี่ชาร์จเต็ม 100% ปรับความสว่างหน้าจอ-ความดังของเสียง 50% เปิดไฟ backlit ของคีย์บอร์ด) พบว่า MacBook Pro 13 M1 สามารถใช้งานบนแบตเตอรี่ได้ตลอดทั้งวัน โดยยังมีแบตเตอรี่เหลือมากกว่า 50%

นับได้ว่าระยะเวลาในการใช้งานจริงใกล้เคียงกับข้อมูลที่ Apple กล่าวอ้างว่า MacBook Pro 13 M1 ท่องเว็บแบบไร้สายนานสูงสุด 17 ชั่วโมง และเล่นภาพยนตร์นานสูงสุด 20 ชั่วโมง

การต่อจอภาพภายนอก

เนื่องจากมีจอภาพที่รองรับ USB-C (มีคีย์บอร์ด, เมาส์ และลำโพงเชื่อมต่ออยู่กับจอ) ใช้ที่ทำงานอยู่แล้ว จึงนำสาย USB-C มาเสียบเข้ากับ MacBook Pro 13 M1 เพื่อใช้งาน พบว่า MacBook Pro 13 M1 เชื่อมต่อกับจอภาพได้อย่างสมบูรณ์ ใช้งานคีย์บอร์ด เมาส์ และลำโพงได้โดยไม่มีปัญหา

การเชื่อมต่อ MacBook Pro 13 M1 กับจอที่รองรับ USB-C
การเชื่อมต่อ MacBook Pro 13 M1 กับจอที่รองรับ USB-C
(ขออภัยในความรกของโต๊ะทำงาน)

ซึ่งข้อดีของการใช้จอภาพที่รองรับ USB-C นี้ ช่วยลดจำนวนสายในการเชื่อมต่อไปยัง MacBook Pro 13 M1 ให้เหลือเพียงเส้นเดียว ซึ่งทำให้ยังมี USB-C ว่างอยู่อีก 1 ช่อง เพื่อใช้สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง


สิ่งที่ประทับใจ…

 • ราคาที่ถูกลง เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้าที่เป็น Intel Model ในระดับเดียวกัน
 • พลังของ Apple M1 ที่แรงสมคำร่ำลือ (จะแรงมากขึ้นบนแอปพลิเคชัน x86 ที่ปรับแต่งให้รองรับ ARM เรียบร้อยแล้ว)
 • คุณภาพของหน้าจอและลำโพง ที่เหนือกว่าโน้ตบุ๊กทั่วไปในตลาด
 • Touchpad บนโน้ตบุ๊กที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยใช้งานมา
 • แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ทั้งวัน จนไม่ต้องพกที่ชาร์จติดกระเป๋า
 • อุณหภูมิตัวเครื่องที่เย็นจนน่าตกใจ วางใช้งานบนตักได้โดยไม่ต้องกลัวโดนลวก

สิ่งที่ยังไม่ประทับใจ…

 • แม้จะเป็นยุคไร้สายแล้ว แต่อุปกรณ์ต่อพ่วงบางอย่างยังมีความจำเป็น การให้ช่อง USB-C 2 ช่องถือว่าน้อยเกินไป
 • ตัวเครื่อง-คีย์บอร์ด ที่ติดคราบมันบนนิ้วมือง่ายไปนิด
 • Touch Bar มีไว้แต่ไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์

ข้อสังเกต

 • ณ เวลานี้ ยังไม่สามารถใช้งาน Bootcamp หรือติดตั้ง Windows ได้ (อาจใช้งานได้ในอนาคต)
 • หากนำมาใช้งานทั่วไป หรือตัดต่อวิดีโอพื้นฐาน (ไม่ได้ตัดต่อระดับ 6K, 8K) นักทดสอบหลายคนแนะนำให้ซื้อ MacBook Air M1 เพราะประสิทธิภาพไม่ต่างกัน และประหยัดเงินมากกว่า

รีวิวนี้เป็นความเห็นจากการใช้งานส่วนตัวตลอด 1 เดือน หากมีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s