ทีมนักวิจัย Stanford ใช้ AI จำลองการแข่งขันเทนนิส Wimbledon

แม้ในปีนี้จะไม่มีการแข่งขันเทนนิส Wimbledon ซึ่งเป็นรายการแข่งขันที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับผู้ติดตามชมกีฬาเทนนิส เนื่องจากทีมนักวิจัยปัญญาประดิษฐ์จากมหาวิทยาลัย Stanford ได้ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) มาจำลองการแข่งขันเทนนิสรายการดังกล่าว

ทีมนักวิจัยได้ฝึกฝนปัญญาประดิษฐ์โดยใช้ข้อมูลวิดีโอฟุตเทจการตีของนักเทนนิสแต่ละคน เพื่อสร้างโมเดลทางสถิติของนักเทนนิสแต่ละคน ที่สามารถล่วงรู้ได้ถึงรูปแบบการตี สไตล์การเล่น เพื่อนำมาจำลองวิธีการเล่นของนักเทนนิส

โมเดลดังกล่าวนี้ อาศัยแบบแผนการเล่นโดยปกติและแนวโน้มในการเล่นของนักเทนนิสแต่ละคน ตัวอย่างเช่น ทำให้ทราบว่า Novak Djokovic ชอบตีลูกไปทางฝั่งที่ไม่ถนัดของฝ่ายตรงข้าม รวมถึงโมเดลดังกล่าวสามารถระบุถึงตำแหน่งการยืนรอบอล จากการตีสวนของฝ่ายตรงข้าม ตัวอย่างเช่น Roger Federer มักจะยืนที่ตำแหน่งใกล้ baseline มากกว่า Rafael Nadal ซึ่งทำให้เห็นถึงรูปแบบการเล่นที่แท้จริงของนักเทนนิสทั้ง 2 คน

Vid2Player: Controllable Video Sprites that Behave and Appear like Professional Tennis Players

จากความสามารถของโมเดลนี้เอง ทำให้ทีมนักวิจัยสามารถสร้างสถานการณ์สมมุติแบบไม่มีจุดสิ้นสุด (Endless What-If scenario) โดยสามารถทำเป็นระบบสร้างวิดีโอฟุตเทจการตีเทนนิสระหว่างนักเทนนิสที่ต้องการได้ (เช่น Roger Federer แข่งกับ Serena Williams หรือ Roger Federer แข่งกับตัวเองอีกฝั่ง)

โดยโมเดลดังกล่าว ยังสามารถจำลองรูปแบบการตีแต่ละครั้ง ไปยังตำแหน่งบนสนามที่แตกต่างกันได้ รวมถึงยังสามารถใช้คนเพื่อควบคุมตำแหน่งการตีลูกเทนนิส และกลับมายืนตำแหน่ง ราวกับว่ากำลังเล่นเกมเทนนิสอยู่ (หากสตูดิโอพัฒนาเกมนำไปปรับใช้ คงจะส่งผลดีไม่น้อย)

อย่างไรก็ตาม แม้ระบบดังกล่าวนี้สามารถสร้างวิดีโอฟุตเทจการแข่งขันเทนนิสได้อย่างน่าประทับใจ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานด้านอื่น แต่วิดีโอฟุตเทจที่สร้างจากโมเดลนี้ยังไม่สมบูรณ์มากนัก การแสดงผลเกี่ยวกับแสดงเงาและเสื้อผ้ายังขาดสมจริงอยู่บ้าง รวมถึงผู้ชมและสิ่งแวดล้อมข้างสนามที่ไม่เคลื่อนไหว


Source: engadget

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s