รีวิวประสบการณ์ใช้งาน Logitech MX Master 3 เมาส์ไร้สายตัวท็อป ตอบโจทย์คนทำงาน

หลังจากมีโอกาสได้ใช้งานเมาส์ Logitech MX Master 3 มาสักระยะหนึ่ง (ราว 1 เดือน) พบว่าเป็นเมาส์ไร้สายที่มีความครบเครื่องทั้งรูปลักษณ์ วัสดุ ความแม่นยำในการควบคุม และฟังก์ชันการใช้งาน โดยรีวิวนี้ขอไม่กล่าวถึงรายละเอียดของข้อมูลจำเพาะต่างๆ ของเมาส์ หากสนใจรายละเอียดสามารถเข้าได้ชมที่จากที่นี่…

ทำไมถึงซื้อ…

ภายหลังจากที่ซื้อคีย์บอร์ด Keychron K4 Red Switch มาใช้งาน (อ่านบทความได้ที่นี่) จึงได้นำเมาส์ไร้สายที่มีอยู่ (Microsoft Arc Touch Mouse) มาใช้งานร่วมกัน โดยเป็นเมาส์ที่ซื้อมาใช้งานเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน หลังจากผ่านการใช้งานไปสักระยะ พบว่าเมื่อใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้เกิดอาการล้าข้อมือและต้นแขน

ด้วยเหตุดังกล่าว ทำให้พยายามเลือกหาเมาส์สำหรับใช้ทำงานที่มีฟังก์ชันหลากหลาย และใช้งานตรงตามหลักการยศาสตร์ (ergonomics) เพื่อมาใช้ทำงานร่วมกับคีย์บอร์ดที่มีอยู่

จนกระทั่งพบกับเมาส์ไร้สาย Logitech MX Master 3

MX Master 3 – เมาส์ไร้สายขั้นสูง – คิดแบบไหน ได้แบบนั้น – Thai

จากการหาข้อมูล พบว่าเป็นเมาส์ไร้สายที่ออกแบบตามหลักการยศาสตร์ รูปลักษณ์เรียบหรู มีปุ่มควบคุมการทำงานพิเศษเพิ่มจากเมาส์ทั่วไป ลูกล้อแนวดิ่งแบบ MagSpeed ที่ควบคุมด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า ปรับแต่งควบคุมปุ่มการทำงานแต่ละโปรแกรมได้ผ่านซอฟต์แวร์ Logitech Option ช่องชาร์จแบบ USB-C จึงเกิดความสนใจใน Logitech MX Master 3 และทำการสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์


ใช้ดีมั้ย…

หลังจากผ่านการใช้งานมาราว 1 เดือน ขอพิจารณาคุณสมบัติของ Logitech MX Master 3 ในแต่ละเรื่องดังนี้

รูปลักษณ์และวัสดุ

Logitech MX Master 3 บริเวณปุ่มเป็นพลาสติกเนื้อดี ขัดด้าน เกิดคราบมันได้ยาก บริเวณค่อนไปด้านล่างของปุ่มกด เป็นวัสดุเคลือบผิวยาง ยึดเกาะกับมือได้เป็นอย่างดี บริเวณลูกล้อแนวตั้งและแนวนอนเป็นโลหะแบบฟันเฟือง รวมถึงใช้การออกแบบตามหลักการยศาสตร์ ตำแหน่งในการวางนิ้วเอียงเข้ากับท่าทางในการวางมือปกติ

Logitech MX Master 3

ในระยะแรกใช้เวลาหาตำแหน่งการจับเมาส์ให้ถนัดมือพอสมควร แต่เมื่อได้ตำแหน่งที่เหมาะสมแล้ว สามารถควบคุมเมาส์ได้อย่างปกติ และไม่ทำให้เกิดอาการล้ามือเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน

การควบคุมทิศทาง

ด้วยเทคโนโลยี Logitech Darkfield Tracking ทำให้ Logitech MX Master 3 ควบคุมทิศทางของเมาส์ได้อย่างแม่นยำในเกือบทุกพื้นผิว

จากการใช้งาน บนโต๊ะทำงานพื้นเรียบ ไม่มีแผ่นรองเมาส์ พบว่าสามารถควบคุมทิศทางเมาส์ได้อย่างละเอียดและแม่นยำ ตามที่ต้องการ (ทดลองใช้งานบนพื้นกระจก ก็สามารถควบคุมทิศทางได้โดยไม่มีปัญหาแต่อย่างใด)

ลูกล้อ MagSpeed

จุดเด่นของ Logitech MX Master 3 คือ ลูกล้อในแนวดิ่งที่เป็นโลหะแบบฟันเฟือง ที่อาศัยการเลื่อนลูกล้อด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่ง Logitech เรียกเทคโนโลยีดังกล่าวว่า MagSpeed โดยสามารถควบคุมลูกล้ออย่างรวดเร็ว แม่นยำ ไร้เสียงรบกวน และมีแรงเฉื่อยเพื่อควบคุมการเลื่อนแถวขึ้น-ลง ได้อย่างรวดเร็ว

Logitech MX Master 3

สามารถปรับโหมดการเลื่อนเป็นแบบ Ratchet (หมุนไปทีละจังหวะ) กับแบบ Free-Spin (หมุนอิสระ) ได้จากการกดปุ่มที่อยู่ใต้ลูกล้อในดิ่ง โดยสามารถปรับแต่งจากซอฟต์แวร์ Logitech Option เพื่อให้ตอบสนองการใช้งานได้ตามต้องการ

Logitech Option

จากการใช้งานจริง ช่วงแรกต้องอาศัยการปรับตัวในการออกแรงหมุนลูกล้อสักระยะหนึ่ง (ต้องออกแรงหมุนมากกว่าปกติ) แต่หลังจากปรับตัวได้สักระยะ รู้สึกได้ถึงความแม่นยำ และสะดวกรวดเร็วในการเลื่อนแถวขึ้น-ลง อย่างไรก็ดี หากอยู่ในโหมด Ratchet แล้วต้องการเลื่อนขึ้น-ลงสลับกันอย่างต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว ในบางจังหวะอาจใช้เวลาสักครู่ถึงจะเลื่อนไปในทิศทางตรงกันข้ามได้ (อาจเป็นเพราะออกแรงในการหมุนลูกล้อน้อยเกินไป)

ปุ่มกดเสริม

นอกเหนือจากปุ่มกดด้านซ้าย-ขวา ลูกล้อแนวดิ่ง ที่พบในเมาส์ทั่วไปแล้ว ยังมีปุ่มกดด้านข้าง 2 ปุ่มบริเวณนิ้วโป้ง เพื่อใช้ควบคุมในการเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ย้อนกลับหรือไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว หรือใช้ควบคุมการทำซ้ำ-ยกเลิกการทำงาน มีลูกล้อในนอนที่ควบคุมการเลื่อนในแนวนอนได้อย่างสะดวก รวมถึงมีปุ่มบริเวณฐานวางนิ้วโป้งที่ใช้สำหรับการสลับหน้าโปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว

Logitech MX Master 3

โดยปุ่มกดเหล่านี้ นอกจากปรับแต่งการใช้งานโดยรวมของทุกโปรแกรมได้แล้ว ยังสามารถปรับแต่งให้เข้ากับการควบคุมเฉพาะโปรแกรมได้ด้วย โดยอาศัยซอฟต์แวร์ Logitech Option

Logitech Option

จากการใช้งาน พบว่าปุ่มกดเหล่านี้ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานให้รวดเร็วขึ้น สะดวกขึ้น โดยไม่ต้องขยับเมาส์เพื่อไปคลิกยังบริเวณต่างๆ อย่างที่เคยทำในเมาส์ทั่วไป อย่างไรก็ดี ปุ่มบริเวณฐานนิ้วโป้งมีพื้นที่สำหรับการกดที่น้อยเกินไป ทำให้ต้องอาศัยความพยายามในการเลื่อนหาตำแหน่งการกดที่เหมาะสม หากเพิ่มพื้นที่ในการกดมากกว่านี้ จะทำให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

การเชื่อมต่อ

Logitech MX Master 3 รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ทั้งการใช้ Wireless ปกติที่ต้องเสียบตัวรับสัญญาณ กับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth รวมถึงสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ 2 ชิ้นเพื่อควบคุมการทำงานข้ามอุปกรณ์ โดยสามารถตั้งค่าได้ที่ซอฟต์แวร์ Logitech Option

Logitech Option

จากการใช้งาน ใช้การเชื่อมต่อไร้สายแบบ Wireless ปกติที่มีการเสียบตัวรับสัญญาณ พบว่าควบคุมการใช้งานได้ดี สามารถควบคุมการทำงานได้ปกติ ไม่มีอาการสะดุด แม้เมาส์จะอยู่ห่างจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อไปราว ประมาณ 10 เมตร ส่วนการเชื่อมต่อข้ามอุปกรณ์ เนื่องจากไม่ได้ใช้งานในลักษณะดังกล่าว จึงไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานนี้

การชาร์จ/อายุการใช้งานแบตเตอรี่

Logitech MX Master 3 มีแบตเตอรี่ภายในตัว สามารถชาร์จไฟผ่านช่อง USB-C โดยทาง Logitech เคลมไว้ว่า สามารถใช้งานได้ 70 วัน จากการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง

Logitech Option

จากการใช้งานมาราว 1 เดือน (เชื่อมต่อไร้สายแบบ Wireless ปกติที่เสียบตัวรับสัญญาณ ใช้งานเฉลี่ยต่อวันราว 8 ชั่วโมง ปิดสวิตช์เมื่อไม่ได้ใช้งาน) พบว่าแบตเตอรี่ยังเต็มอยู่ (แสดง 3 ขีดจากทั้งหมด 3 ขีด) นับได้ว่าแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานอย่างน่าประทับใจ


สิ่งที่ประทับใจ…

 • รูปลักษณ์ที่ดูเรียบหรู ดุดัน
 • วัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน ยึดเกาะมือ ไม่เป็นคราบมัน
 • การออกแบบตำแหน่งการจับเมาส์ให้เอียงเข้ารูปกับการวางมือ ตามหลักการยศาสตร์ (ergonomics)
 • การควบคุมทิศทางที่ทำได้อย่างแม่นยำบนทุกพื้นผิว
 • ลูกล้อ MagSpeed ที่ควบคุมการเลื่อนขึ้น-ลงได้อย่างรวดเร็ว และมีแรงเฉื่อยตามความเร็วในการหมุนลูกล้อ
 • ปุ่มกดเสริม อำนวยความสะดวกในการใช้งานได้เป็นอย่างดี
 • เชื่อมต่อได้ทั้งแบบ Wireless ปกติและ Bluetooth
 • มีแบตเตอรี่ในตัว และใช้งานได้อย่างยาวนาน
 • ซอฟต์แวร์ Logitech Option ที่สามารถปรับแต่การควบคุมเมาส์ได้ตามต้องการ

สิ่งที่ยังไม่ประทับใจ…

 • ลูกล้อแนวดิ่ง หากอยู่ในโหมด Ratchet แล้วเลื่อนสลับทิศทางแบบกะทันหัน หรือออกแรงหมุนไม่มากพอ จะทำให้การต้องเสียเวลารอจังหวะในการเลื่อนไปในทิศทางตรงข้าม
 • ปุ่มกดเสริมบริเวณฐานวางนิ้วโป้ง มีพื้นที่สำหรับการกดน้อยเกินไป ทำให้ต้องเลื่อนนิ้วมากด ซึ่งทำให้เสียตำแหน่งในการจับเมาส์
 • ต้องออกแรงในการหมุนลูกล้อแนวดิ่ง ในโหมด Ratchet มากกว่าเมาส์ทั่วไป (คาดว่าอาจปรับแต่งผ่านซอฟต์แวร์ Logitech Option ได้ในอนาคต)

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s