รีวิวประสบการณ์ใช้งาน Keychron K4 คีย์บอร์ด Mechanical ไร้สาย ดีไซน์เรียบหรู

หลังจากมีโอกาสได้ใช้งานคีย์บอร์ด Keychron K4 มาสักระยะหนึ่ง (ราว 1 เดือน) พบว่าเป็นคีย์บอร์ด Mechanical ไร้สายที่มีความครบเครื่องทั้งรูปลักษณ์ วัสดุ การตอบสนองต่อการพิมพ์ และฟังก์ชันการใช้งาน โดยรีวิวนี้ขอไม่กล่าวถึงรายละเอียดของข้อมูลจำเพาะต่างๆ ของตัวคีย์บอร์ด หากสนใจรายละเอียด สามารถเข้าได้ชมที่จากที่นี่…

ทำไมถึงซื้อ…

เนื่องจากสนใจหาคีย์บอร์ดมาต่อพ่วงเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้งานคีย์บอร์ดบนโน้ตบุ๊กผิดท่าทางเป็นเวลานาน โดยมีความต้องการคือ ต้องเป็นคีย์บอร์ด Mechanical และ ต้องมีดีไซน์เรียบง่ายแต่ดูดี ไม่เหมือนคีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมที่มีรูปลักษณ์และสีสันหวือหวามากเกินไป

หลังจากที่ได้พยายามค้นหาคีย์บอร์ด Mechanical ที่มีลักษณะเรียบง่ายตามที่ต้องการหลายๆ รุ่น พบว่าอาจต้องสั่งสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ แต่จะติดปัญหาหนึ่งคือ ไม่มีตัวอักษรไทยบนปุ่ม (ในตอนแรกคิดว่าไม่เป็นปัญหา เพราะส่วนตัวแล้วสามารถพิมพ์สัมผัสไทย-อังกฤษได้ดีในระดับหนึ่ง)

จนกระทั่งสืบค้นมาพบกับคีย์บอร์ด Mechanical ยี่ห้อ Keychron…

Keychron K4

จึงทำการหาข้อมูลเพิ่มเติมจากหลายๆ แหล่ง พบว่าเป็นคีย์บอร์ด Mechanical ที่เริ่มต้นจากโครงการ Kickstarter ที่ได้สร้างคีย์บอร์ดแบบ Mechanical ที่มีดีไซน์ย้อนยุคแบบคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ในอดีต วัสดุมีความแข็งแรงทนทาน สวิตช์ปุ่มกดมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามรูปแบบการใช้งาน (รุ่นที่วางขายในไทยมีให้เลือกใช้ สวิตช์สีแดง, ฟ้า, น้ำตาล) รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย สามารถสลับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็ว (รองรับสูงสุด 3 อุปกรณ์) และที่สำคัญคือมีตัวอักษรไทยบนปุ่ม (แต่ต้องสั่งปุ่มที่มีอักษรไทยเพิ่มเติม เนื่องจากปุ่มที่ติดมากับตัวคีย์บอร์ดมีเฉพาะอักษรภาษาอังกฤษ) โดยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้

จึงได้ตัดสินใจสั่งซื้อ Keychron K4 คีย์บอร์ด Mechanical แบบมีปุ่มตัวอักษรพร้อมปุ่มตัวเลขทางด้านขวา โดยเลือกแบบสวิตช์สีแดง (สวิตช์แบบ 1 จังหวะ แรงต้านการพิมพ์พอประมาณ) สั่งมาพร้อมกับปุ่มอักษรภาษาไทย เนื่องจากปุ่มอักษรที่มากับคีย์บอร์ดเป็นปุ่มอักษรภาษาอังกฤษ สั่งผ่านหน้าเว็บไซต์ keychronthailand.com (ช่วงที่ซื้อมีโปรโมชั่นซื้อพ่วงในราคาที่ถูกกว่า)

Keychron K4 Red Switch
Keychron K4 Red Switch

ใช้ดีมั้ย…

หลังจากผ่านการใช้งานมาราว 1 เดือนกว่าๆ ขอพิจารณาความคุณสมบัติของ Keychron K4 Red Switch ในแต่ละเรื่องดังนี้

รูปลักษณ์และวัสดุ

Keychron K4 เป็นคีย์บอร์ดมีความแข็งแรง ใช้วัสดุเป็นโลหะ มีความเรียบหรู แข็งแรง ทนทาน มีน้ำหนักพอประมาณ ปุ่มกดเป็นลักษณะผิวด้าน มีความสากพอประมาณ มีความโค้งรับเข้ากับนิ้วมือเล็กน้อย ระยะห่างระหว่างปุ่มกำลังดี แต่มีการจัดเรียงตำแหน่งของปุ่มตัวอักษรกับปุ่มตัวเลขเรียงชิดติดกัน

Keychron K4 Red Switch
Keychron K4 Red Switch

การถอดเปลี่ยนปุ่ม

หลังจากได้รับ Keychron K4 มาในตอนแรก ได้ทำการแกะเปลี่ยนปุ่มตัวอักษรภาษาอังกฤษเป็นปุ่มตัวอักษรภาษาไทย โดยใช้อุปกรณ์สำหรับถอดปุ่มที่แถมมมาในกล่อง ซึ่งทำการเปลี่ยนได้โดยง่าย ใช้เวลาในการเปลี่ยนจนครบทุกปุ่มราวๆ 10 นาที

สัมผัสการพิมพ์

Keychron K4 ตอบสนองต่อการพิมพ์ได้เป็นอย่างดี (ส่วนตัวเลือกสวิตช์สีแดง ที่เป็นสวิตช์แบบ 1 จังหวะ มีแรงต้านการพิมพ์ที่เหมาะสมในการใช้งาน และไม่มีเสียงกดดังรบกวน) แต่ในระยะแรกของการใช้งาน ปัญหาที่พบคือ พิมพ์ผิดบ่อยมากกว่าปกติ อาจเป็นเพราะอยู่ในช่วงของการปรับตัว ซึ่งยังไม่คุ้นเคยกับจังหวะการพิมพ์คีย์บอร์ดแบบ Mechanical และการจัดวางปุ่มในบางตำแหน่ง มีความแตกต่างจากคีย์บอร์ดทั่วไป

แต่หลังจากใช้เวลาปรับตัวอยู่ประมาณ 1 เดือนกว่าๆ ก็พบว่าปัญหาการพิมพ์ผิดลดน้อยลง และตอบสนองต่อการพิมพ์ข้อความในภาษาไทยและอังกฤษได้เป็นอย่างดี เนื่องจากตำแหน่งการจัดวางปุ่มที่พอเหมาะ ปุ่มที่โค้งรับนิ้วมือสำหรับการพิมพ์ และสวิตช์ของปุ่มที่เด้งรับกับการพิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว (โดยส่วนตัวพบว่าสามารถพิมพ์สัมผัสได้รวดเร็วขึ้น และมีอาการล้าของนิ้วและข้อมือน้อยลง)

ลูกเล่นอื่นๆ

ฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆ ได้แก่ การปรับสีของไฟใต้ปุ่มกด การใช้ปุ่มคีย์ลัดต่างๆ การเชื่อมต่อแบบไร้สาย การสลับโหมดจัดเรียงปุ่มแบบ Windows, MacOS สามารถทำได้ดีและรวดเร็ว ส่วนการสลับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ และระยะเวลาใช้งานผ่านแบตเตอร์รี่ ไม่ได้ทำการทดสอบเนื่องจากเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว และเชื่อมต่อคีย์บอร์ดผ่านสายตลอดเวลา (แต่คาดว่าสลับการใช้งานได้ไม่มีปัญหาและใช้งานผ่านแบตเตอร์รี่ได้ยาวนานตามที่ระบุไว้)


สิ่งที่ประทับใจ…

 • รูปลักษณ์ที่มีความเรียบหรูคล้ายคีย์บอร์ดแบบย้อนยุค
 • วัสดุที่เป็นโลหะมีความแข็งแรงทนทาน ให้ผิวสัมผัสของโลหะขัดด้านที่รู้สึกดี มีน้ำหนักที่พอเหมาะ
 • การแกะเปลี่ยนปุ่มสามารถทำได้โดยง่าย
 • ตอบสนองต่อการพิมพ์ได้เป็นอย่างดี
 • สวิตช์ปุ่มกดสีแดงที่เลือกใช้ มีเสียงรบกวนขณะใช้งานค่อนข้างน้อย (หากเลือกใช้สวิตช์ปุ่มกดสีอื่น อาจมีเสียงรบกวนมากขึ้น)
 • ลดอาการเมื่อยล้าจากการพิมพ์เป็นระยะเวลานาน
 • ฟังก์ชันการทำงานอื่นๆ ที่ครบครัน
 • มีปุ่มอักษรไทยขายแยก สำหรับซื้อมาเปลี่ยนในภายหลัง

สิ่งที่ยังไม่ประทับใจ…

 • ปุ่มอักษรที่มาพร้อมกับคีย์บอร์ดเป็นปุ่มอักษรภาษาอังกฤษ ต้องสั่งปุ่มอักษรไทยเพิ่มเติม
 • ตำแหน่งของปุ่มตัวอักษรกับปุ่มตัวเลขด้านขวาที่ไม่มีการเว้นระยะแบบคีย์บอร์ดปกติ ทำให้ต้องใช้เวลาพอสมควรในการปรับตัว
 • ปุ่มเป็นแบบด้านก็จริง แต่เมื่อผ่านการใช้งานไปสักระยะ เริ่มมีคราบความมันสะสม และทำความสะอาดค่อนข้างยาก
รีวิวนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวจากการใช้งานจริงตลอด 1 เดือนกว่า หากเกิดข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ โอกาสนี้

One thought on “รีวิวประสบการณ์ใช้งาน Keychron K4 คีย์บอร์ด Mechanical ไร้สาย ดีไซน์เรียบหรู

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s