ซื้อแมคตอนนี้ดีมั้ย หรือ รอแมคใหม่ดีกว่า…

แม้ว่า Apple ประกาศแผนการเปลี่ยนซีพียูจากของ Intel (สถาปัตยกรรม x86) ไปใช้ซีพียูของ Apple Silicon (สถาปัตยกรรม ARM) ที่ทาง Apple พัฒนาขึ้นเอง อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนผ่านไปใช้ซีพียูของทาง Apple เองนั้น จะดำเนินไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป นั่นหมายถึงจะมีทั้ง Mac รุ่นที่ใช้ซีพียูของ Intel และ Apple Silicon วางขายพร้อมกันในระยะแรกของการเปลี่ยนผ่าน

หากมีแผนการในการซื้อ Mac ในเร็วๆ นี้ จะซื้อรุ่นที่ใช้ซีพียู Intel ในตอนนี้เลย หรือ ควรรอรุ่นใหม่ที่ใช้ซีพียูของทาง Apple มาพิจารณา ข้อดี-ข้อเสีย ของแต่ละทางเลือกกัน

เหตุผลที่ควรซื้อ Mac ที่ใช้ซีพียู Intel

Mac ใช้ซีพียู Intel เป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่ซีพียู Apple Silicon ยังคงต้องใช้เวลาพิสูจน์

Andrew O’Hara จาก AppleInsider ได้ทำการวิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสีย ของ Mac ที่ใช้ซีพียูแต่ละแบบ รวมถึงตั้งข้อสังเกตไว้หากจะซื้อ Mac ที่ใช้ซีพียูของ Apple เองในรุ่นแรก

Should You Wait For An Apple Silicon-Based Mac or Buy an Intel One Now?

จากวีดีโอดังกล่าว O’Hara บอกว่า Apple คาดการณ์ไว้ว่าใช้เวลาในการเปลี่ยนผ่านไปใช้ซีพียูของ Apple เองอย่างสมบูรณ์ โดยใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปี ซึ่ง Mac รุ่นแรกๆ ที่คาดว่าจะใช้ซีพียูของ Apple เองนั้น คงเป็น MacBook Air และ MacBook Pro 13 นิ้ว (คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้) และจะทยอยเปิดตัว Mac รุ่นอื่นๆ เพิ่มเติมในช่วงปีหน้า แม้ว่า Mac รุ่นแรกๆ ที่ใช้ซีพียูของ Apple เองนั้น ทำให้ผู้คนตื่นเต้นและจับตามองเป็นพิเศษ แต่ Mac ที่ใช้ซีพียูของ Apple เองนั้น อาจจะต้องใช้ระยะเวลาสักระยะ กว่าจะได้รับการปรับแต่งจนมีความสมบูรณ์จนเข้าที่ ซึ่งคาดว่าใช้เวลาเป็นอย่างน้อย 2-3 รอบของการเปิดตัว Mac รุ่นใหม่

อย่างไรก็ดี Mac รุ่นล่าสุดที่ใช้ซีพียูของ Intel ยังมีประสิทธิภาพสูงเพียงพอต่อการใช้งานในอนาคตอย่างน้อย 2-3 ปี ซึ่งเป็นเวลาพอดีกับช่วงที่ Mac รุ่นที่ใช้ซีพียู Apple Silicon จะมีความสมบูรณ์ทั้งทางด้านฮาร์ดแวร์ และนักพัฒนาจะแปลงซอฟต์แวร์ต่างๆ ให้ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์

ทุกแอปพลิเคชันที่ใช้งานในปัจจุบันใช้งานได้แน่นอน

ปัญหาหลักของการเปลี่ยนผ่านไปใช้ซีพียู Apple Silicon คือ ซอฟต์แวร์บางตัวในสถาปัตยกรรม x86 เดิม อาจมีปัญหา ทำงานได้ไม่สมบูรณ์หรือใช้งานไม่ได้ บนสถาปัตยกรรม ARM

อย่างไรก็ดี ปัญหาซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นกับ Mac รุ่นที่ใช้ซีพียู Intel ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรม x86 ซึ่งแน่นอนว่า ทาง Apple จะยังสนับสนุนซอฟต์แวร์บนสถาปัตยกรรม x86 ไปอีกหลายปี (จากสถิติในอดีต บ่งบอกว่า Apple จะสนับสนุนสินค้าของตัวเองนับจากวันเปิดตัว เป็นเวลายาวนานหลายปี) จนกระทั่งจะเปลี่ยนผ่านไปใช่ซีพียูของ Apple เองอย่างสมบูรณ์

ประหยัดเงินมากกว่า

เป็นที่ทราบกันว่า เมื่อ Apple เปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ จะมีการลดราคาผลิตภัณฑ์รุ่นเก่า ซึ่ง Mac รุ่นที่ใช้ซีพียูของ Intel ราคาจะลดลงมาต่ำกว่าราคาของ Mac รุ่นซีพียูของ Apple เอง ซึ่งนั่นทำให้ผู้ซื้อสามารถประหยัดเงิน และทำให้ Mac รุ่นซีพียูของ Intel มีราคาที่คุ้มค่ามากกว่า

ต้องการใช้งาน Windows ด้วย

วีดีโอจาก ZDNet แสดงให้เห็นว่าอีกจุดหนึ่งที่ทำให้ Mac รุ่นที่ใช้ซีพียูของ Intel ยังมีความน่าสนใจ นั่นคือ สามารถติดตั้ง Windows 10 ได้

Windows 10 รองรับการทำงานบนซีพียูสถาปัตยกรรม x86 นั่นจึงทำให้สามารถติดตั้ง Windows 10 เพื่อใช้งานควบคู่ไปกับ macOS ได้ผ่าน Boot Camp ถึงแม้ว่าจะมี Windows 10 ที่รองรับการทำงานบนซีพียูสถาปัตยกรรม ARM แล้ว แต่ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการนำมาติดตั้งบน Mac รุ่นที่ใช้ซีพียู Apple Silicon ซึ่งอาจจะหมายถึง แทบจะปิดโอกาสในการติดตั้ง Windows 10 ควบคู่กับ macOS บน Mac รุ่นใหม่ (จากรายงานข่าวล่าสุดทาง Apple จะไม่ให้ Mac บูทระบบอื่น นอกจากการทำ Virtualization แทน)


เหตุผลที่ควรรอ Mac ที่ใช้ซีพียู Apple Silicon

ประสิทธิภาพของ macOS ที่ดีกว่า

Iyaz Akhtar จาก CNET ได้ทำการวิเคราะห์ แล้วแสดงให้เห็นถึงข้อจำกัดของ Mac รุ่นที่ใช้ซีพียูของทาง Apple เอง ไปในทิศทางเดียวกับ AppleInsider อย่างไรก็ดี ในฐานะที่เป็นผู้ติดตามผลิตภัณฑ์จาก Apple การเปลี่ยนมาใช้ซีพียู Apple Silicon ทำให้ Mac มีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น จนทำให้มองข้ามข้อจำกัดต่างๆ ที่มีอยู่

How Apple Silicon will change Macs

การที่ Apple ใช้งานซีพียูที่ตัวเองผลิต บน Mac นั่นหมายถึง Apple สามารถปรับแต่งประสิทธิภาพของซอฟต์แวร์บน macOS ที่ใช้งานบนสถาปัตยกรรม ARM ได้อย่างเต็มที่ (เทียบเท่ากับการปรับแต่งประสิทธิภาพของ iOS บน iPhone) Akhtar คาดว่า Mac รุ่นใหม่ ที่ใช้ซีพียูของ Apple เองนั้น จะมีประสิทธิภาพของ macOS ที่ดีขึ้น, เปิดแอปพลิเคชันได้เร็วขึ้น, อายุการใช้บนบนแบตเตอร์รี่ยาวนานขึ้นกว่ารุ่นที่ผ่านมา รวมถึงทำให้ Apple สามารถพัฒนา และปรับปรุงฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

macOS, iPadOS, iOS ใช้งานร่วมกันได้ดีขึ้นมากกว่าเดิม

CNET ให้คำแนะนำว่า ปัญหาเรื่องความเข้ากันได้ของซอฟต์แวร์คงไม่ได้แย่อย่างที่คาดไว้ ซอฟต์แวร์จากทาง Apple จะพร้อมใช้งานทันที ส่วนซอฟต์แวร์จากทางผู้ผลิตรายใหญ่ เช่น Microsoft และ Adobe กำลังพัฒนาให้สามารถทำงานบนสถาปัตยกรรม ARM ได้โดยตรง

Akhtar กล่าวต่อว่า ปัญหาอาจจะเกิดขึ้นกับซอฟต์แวร์จากนักพัฒนารายย่อย หรือซอฟต์แวร์เก่าที่ไม่ได้มีการอัพเดทแล้ว แต่ Apple ได้เตรียมความพร้อมสำหรับปัญหานี้ โดยอนุญาตให้นักพัฒนาสามารถแปลง (port) ซอฟต์แวร์บน macOS ได้โดยสะดวก รวมถึงแอปพลิเคชั่นจาก iOS และ iPadOS จะรองรับการใช้งานบน macOS ได้ด้วย (เนื่องจากเป็นสถาปัตยกรรม ARM เหมือนกันหมด) ซึ่งเป็นการเติมเต็มปัญหาด้านแอปพลิเคชัน ที่ต้องรอให้มีการอัพเดทแอปพลิเคชั่นบน macOS ให้หมดไป โดย Computerworld ให้ข้อมูลว่า การใช้งานร่วมกันระหว่าง Mac, iPhone, iPad จะทำได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากแอปพลิเคชันของ iOS, iPadOS สามารถนำมาใช้งานบน masOS ได้โดยตรง


สรุป ซื้อใหม่ตอนนี้ หรือรอรุ่นใหม่

หากผู้ซื้อมีความจำเป็นในการซื้อเครื่องใหม่อย่างเร่งด่วน, ต้องการซื้อในราคาที่ถูกกว่า, มีความจำเป็นต้องใช้ Windows 10 ควบคู่กับ macOS หรือยังไม่มั่นใจในประสิทธิภาพของซีพียู Apple Silicon การเลือกซื้อ Mac ที่มาพร้อมกับซีพียู Intel ในตอนนี้ ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม และสามารถใช้งานได้อีกหลายปี

แต่หากผู้ซื้อไม่รีบร้อนซื้อเครื่องใหม่, ต้องการประสิทธิภาพเครื่องที่สูงขึ้น, อยากได้ประสบการณ์การใช้งานระหว่างผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ทำงานร่วมกันได้ดีมากขึ้น, มั่นใจในประสิทธิภาพซีพียูของ Apple เอง หรืออยากลองของที่สดใหม่ ก็ควรอดใจรอซื้อ Mac รุ่นใหม่อีกสักหน่อย


Source: LifeHacker

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s